Trang chủ Ăn gì Ẩm thực Lào – Top 10 món ăn ngon không thể cưỡng lại

Ẩm thực Lào – Top 10 món ăn ngon không thể cưỡng lại

bởi Anh Hoang
0 bình luận
Ẩm thực Lào - du lịch Lào

Ẩm thực Lào là một trong những nét văn hóa đặc trưng riêng của Lào. Khi chuẩn bị các chuyến du lịch Lào, ngoài tham khảo list các khách sạn Lào ra, du khách còn tìm tòi các món ngon chỉ có thể thưởng thức trong nền ẩm thực Lào.

Hôm nay Goreise.vn sẽ giới thiệu đến các bạn danh sách 10 món ngon của nền ẩm thực Lào nhất định phải thử.

Với nền văn hóa ẩm thực lâu đời, mỗi món ăn Lào mang hương vị và tên gọi thuần cốt cách, quan niệm, và chan chứa sự gần gũi, tình cảm của người dân nơi đây. Các món ăn nhìn đơn giản nhưng lại bắt ngay vị giác của du khách từ lần đầu tiên thưởng thức.

Top 10 ẩm thực Lào nhất định phải thử:

Khao Jee 

Khao Jee - ẩm thực Lào

Là món ăn sáng yêu thích của ẩm thực Lào, Khao Jee là một trong những món ăn đường phố quen thuộc có thể ở bất cứ con phố nào ở Lào.

Khao Jee được làm từ cà chua, pho mai, tương ớt và thịt lợn được bọc một lớp vỏ giòn bên ngoài. Ngoài ra, các phiên bản khác của Khao Jee có thể làm từ nhân thịt gà, bơ, thịt xông khói rất đặc biệt.

Tùy theo sở thích của người bán, họ sẽ nặn bánh với những hình dạng khác nhau. Dễ bắt gặp nhất đó là dáng dài mà nếu không để ý bạn có thể nhận nhầm là bánh chuối nướng của Việt Nam đó nha.

Khao Niaw

Khao Niaw - ẩm thực Lào

Khao Niaw là một trong những món ăn đặc sản Lào nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm đất nước này. Khao Niaw được nấu bằng gạo dẻo, dính có màu trắng ngà, tương tự như xôi ở Việt nam.

Đây là món ăn không thể thiếu trong nét ẩm thực Lào. Người bán thường đựng Khao Niaw trong chiếc giỏ nhỏ được đan bằng tre rất mộc mạc và đơn giản. Khao Niaw được ăn kèm với nước chấm mang lại hương vị khác lạ.

Goreise.vn sẽ bật mí cách ăn đúng phong cách ăn uống của người Lào cho bạn nhé. Bạn hãy dùng tay nén Khao Niaw thành viên tròn rồi hãy cho vào miệng từ từ thưởng thức.

Lạp – Laap

Lạp - ẩm thực Lào

Đây là một món ăn vô cùng nổi tiếng của nền ẩm thực Lào. Cách làm món Lạp của người Lào cũng rất đa dạng, chúng có thể được làm từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá, thịt vịt,… trộn với gan băm nhỏ, nước cốt chanh, thính, ớt, rau thơm.

Món này mà ăn chung với xôi vò, rau sống là tuyệt cú mèo luôn.

Tam Mak Houng

Tam Mak Houng - ẩm thực Lào

Tam Mak Houng còn có tên gọi khác Sum Tam hay Som Tam, và được biết đến là món nộm đu đủ. Nộm đu đủ có vị chua chua của chanh, cay cay của ớt, vị ngọt nhẹ và mùi thơm của nước mắm.

Món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Lào này được làm từ đu đủ lúc chín vừa đủ độ, phải đảm bảo du đủ không quá chín cũng không quá non. Đu đủ sẽ được cắt sợi thành từng miếng dài mỏng vừa đủ. Sau đó, người bán sẽ bóp cùng chanh, ớt, muối, đường, nước mắm.

Sindad – Món nướng Lào

Sindad - Sindat - ẩm thực Lào

Sindad (Sindat) hay còn được biết đến như một món nướng của Lào. Đây là một trong những đặc sản đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực Lào. Sindad là món ăn nổi tiếng của người Lào, là sự pha trộn tinh tế giữa món lẩu nước và thịt, hải sản nướng trong cùng một nồi.

Sindad sẽ được nướng trên một vỉ nướng bằng kim loại có hình tròn. Bạn có thể chọn các loại thịt mà mình yêu thích đã được ướp gia vị mang lên vỉ nướng và thưởng thức. Thông thường, các phần thịt nướng sẽ được chấm với muối ớt xanh có chút cay cay lấy vị, nhưng bạn cũng có thể yêu cầu thêm loại nước chấm chanh dây để thử hương vị mới lạ hơn.

Or Lam – Rau củ hầm Lào

Or Lam - ẩm thực Lào

Or Lam hay còn gọi là rau củ hầm, là món ăn rất phổ biến và được yêu thích trong nền ẩm thực Lào, đặc biệt là phía Bắc Lào. Món ăn này được coi là món ăn chính trong bữa ăn của người dân nước Lào.

Or Lam là món hầm được làm từ nguyên liệu chính là rau củ, đậu, nấm đen, bò khô, ớt, rau thơm. Du khách khi du lịch Lào đều mong muốn trải nghiệm món ăn quen quen mà lạ lạ này. Vừa so sánh với bản thuần quê hương vừa thích thú thử thêm hương vị mới. Biết đâu, thưởng thức 1 lần là nhớ mãi không thôi luôn.

Ping Kai

Ping Kai - ẩm thực Lào

Ping Kai là nét ẩm thực Lào được yêu thích nhất với hầu hết người dân bản địa và du khách. Đây là một trong những món gà nướng thơm lừng trứ danh của vùng đất này.

Gà được tẩm ướp nhiều gia vị khác nhau như tiêu đen, tỏi, rễ ngò, muối, mắm,… Sau khi thấm vị, gà được mang đi nướng trên than lửa hồng. Ở một số nơi lấy lá nếp bọc ngoài từng miếng gà rồi mới mang đi nướng rồi ăn kèm với xôi nếp.

Note kĩ lại nha, du lịch Lào mà không thử qua món này coi như một thiếu sót lớn cho bạn đó.

Sai Oua

Sai Oua - ẩm thực Lào

Sai Oua là món xúc xích đặc trưng của ẩm thực Lào.

Sai Oua được làm từ tỏi, gừng băm nhỏ, lá chanh, nước mắm, muối, thịt lợn. Tất cả những nguyên liệu trên sẽ được mang nhồi vào lòng lợn sau đó sẽ được luộc qua một lần rồi sau đó rán vàng.

Khao Pun

Khao Pun - ẩm thực Lào

Khao Pun được làm từ chủ yếu là nước cốt dừa nên mang một hương thơm rất đậm đà. Ớt được thêm vào vừa để tạo màu sắc tươi mới, bắt mắt, vừa tăng vị cay và sự đạm đà cho món ăn.

Bạn có thể cho thêm thịt lợn, thịt bò, cá,… tùy theo sở thích của mỗi nơi. Bạn nên thử qua món ăn đặc sắc này trong chuyến du lịch Lào của mình.

Khao Piak Sen

Khao Piak Sen - ẩm thực Lào

Nếu ở Việt Nam, phở là món ăn đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam thì Khao Piak Sen là phở đặc sắc của văn hóa ẩm thực Lào.

Đây là món ăn có thể được dùng vào tất cả các buổi ăn chính phụ của người dân Lào. Từ bữa sáng, bữa trưa, bữa tối đến các lúc ăn vặt họ đều rất ưa chuộng món ăn này. Khao Piak Sen được làm từ bánh phở, nước dùng được ninh từ xương, thịt bò, hoặc thịt gà với rau thơm.

Với top 10 món ngon phải thử của nền văn hóa ẩm thực Lào này, Goreise.vn chắc chắn là các bạn sẽ không bỏ lỡ bất kì món ngon nào của đất nước này.

Bên cạnh đó, Lào là một trong những địa điểm tham quan được nhiều du khách lựa chọn. Cập nhật cho bạn danh sách 1 số khách sạn Lào giúp bạn trải nghiệm ẩm thực ngon đất nước Triệu Voi:

  1. Khách sạn Kiridara Hotel
  2. Khách sạn Dhavara Boutique
  3. Khách sạn The Belle River Boutique
0 bình luận

Đừng bỏ lỡ

Leave a Comment