Trang chủ Ăn gì Độc đáo hội tụ tinh hoa ẩm thực xứ Huế- Mứt cung đình

Độc đáo hội tụ tinh hoa ẩm thực xứ Huế- Mứt cung đình

bởi Kim Huong
0 bình luận
mứt cung đình ẩm thực nhân gian huế

Trong văn hóa ẩm thực xứ Huế, nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã chia món ăn Huế thành 10 hệ gồm: hệ món mặn, hệ món chay, hệ cháo xúp, hệ dưa mắm, hệ nem chả, hệ bánh mặn, hệ bánh ngọt, hệ mứt, hệ món ăn làm thuốc và hệ món ăn cung đình. Trong đó, mứt cung đình được xếp hàng thứ 8, trên cả hệ món ăn. Điều này chứng tỏ đất đế đô rất trọng thị mứt Huế.

Mứt cung đình – đặc sắc tinh hoa hội tụ  ẩm thực xứ Huế

Quả thực, Huế là xứ sở của các loại mứt nên Tết nơi đây luôn có hàng chục món mứt: mứt gừng, mứt dừa, mứt chanh, mứt quất, mứt cam, mứt khoai lang, mứt khoa tây, mứt bí đao, mứt củ cải, mứt cà rốt, mứt hạt sen, mứt me, mứt cốc, mứt xoài… 

mứt huế ẩm thực cung đình huế

Mỗi món mứt có sắc thái riêng, hương vị riêng nhưng lại giống nhau ở một điểm là đều do mẹ hay do chị em trong nhà tự tay làm ra, bởi lẽ, phụ nữ Huế dường như ai cũng giỏi nữ công gia chánh. Chính điều này đã tạo làm nên ẩm thực nhân gian Huế.

mứt cung đình ẩm thực nhân gian huế

Ngoài các loại mứt phổ dụng như trên, ở Huế có những món mứt mà không nơi nào ở Việt Nam có được. Đó là mứt cung đình. Theo sử sách của triều Nguyễn, trong các dịp Tết lễ, triều hội, yến tiệc, nhà vua thường chiêu đãi quốc khách và đình thần nhiều món mứt cung đình đặc sắc khác nhau.

Ngoài ra trong cung còn có nhiều món mứt đặc biệt khác, do các cung tần mỹ nữ khéo tay chế biến để dâng cho vua và thái hậu sử dụng thường ngày.

mứt màu hoa ẩm thực cung đinh huế

Theo nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, người đã có nhiều năm nghiên cứu và phục hồi những món ăn cung đình triều Nguyễn, thì mứt cung đình Huế rất phong phú và cầu kỳ.

Chẳng hạn, mứt bát bửu hợp thành từ những món mứt quý như mứt hạt sen, mứt kim quất, mứt táo, mứt long nhãn, mứt đậu đỏ… cùng với thịt heo quay, và là loại mứt chỉ sử dụng trong những dịp triều hội quan trọng.

mứt bát bửu ẩm thực cung đình huế

 Mứt cam sành dùng trong dịp Tết thì được chưng trong những chiếc tìm làm bằng đồ sứ ký kiểu sang trọng.

mứt cam sành ẩm thực thành huế

 Mứt sen ngào với đường phèn, cánh nở như hoa rất kiểu cách. 

Xem thêm: Kỳ nghỉ hè ngọt ngào tại top 4 khách sạn tại cố đô Huế

mứt hạt sen ẩm thực cung đình huế

Mứt hạt dâu làm từ đậu xanh và đường phèn với phẩm màu thiên nhiên, là loại mứt dùng thay cho hạt dưa vì trong cung không cho phép cắn hạt dưa do cho rằng việc cắn hạt dưa lách tách là vô phép.

mứt hạt dâu ẩm thực cung đình huế

Tất cả đều là những món mứt đặc biệt, chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa mà thôi

hôp đựng mứt cung đình huế

Quả hộp đựng mứt bằng pháp lam dùng trong triều đình Huế xưa.

Không ai có thể hình dung Tết Huế sẽ như thế nào nếu vắng bóng hoàng mai và thiếu đi cái hương vị nồng nàn của mùi mứt Tết thoảng trong làn gió xuân, nhất là với những ai luôn mong mỏi tìm về với Huế để tận hưởng không khí Tết ở nơi đế đô một thuở sau bao năm tháng tha hương.  

👉 👉 Truy cập goreise.vn để tham khảo thêm các resort đang khuyến mãi và dịch vụ ..💓💓💓

 

0 bình luận

Đừng bỏ lỡ

Leave a Comment