Trang chủ Ăn gì Thưởng thức 7 món ăn ẩm thực Cambodia dân dã

Thưởng thức 7 món ăn ẩm thực Cambodia dân dã

bởi Yến Phương
0 bình luận
Món ăn ẩm thực Cambodia không thể bỏ lỡ là các món ăn được chế biến từ côn trùng

Nét văn hóa về các món ăn ẩm thực Cambodia

món ăn ẩm thực Cambodia, gần gũi với các nét ẩm thực của nhiều dân tộc thuộc nền văn minh lúa nước trong khu vực châu Á, cho thấy những đặc điểm riêng biệt. Người dân Cambodia thường ăn gạo tẻ và ăn nhiều cá hơn thịt. Vào các ngày lễ tết, ở nông thôn cũng như thành thị đều có gói bánh tét, bánh ít. Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.

Đặc điểm của nền ẩm thực Cambodia ảnh hưởng phong cách mạnh mẽ của Ấn Độ và Trung Hoa, hầu hết các món ăn có vị lạt, ngọt và béo. Món ăn ảnh hưởng theo cách chế biến của Ấn Độ được tìm thấy hầu hết ở các món ăn có gia vị cay như sa tế, ớt, tiêu v.v. Món ăn theo phong cách Trung Hoa trong ẩm thực Cambodia có nhiều món với vị lạt và khá béo, nhiều dầu mỡ nhất là mang đậm chất ẩm thực vùng Tứ Xuyên – Trung Quốc.

Các thực phẩm chủ yếu ở Cambodia là lúa gạo. Hầu như trong mỗi bữa ăn đều có cơm. Các món khác như cari, súp hoặc khoai tây chiên thường là các món chính đi kèm khá phổ biến. Ngoài gạo, người Cambodia còn sử dụng nếp để chế biến ra các món xôi và cơm lam. Xôi thường ăn kèm sầu riêng như là một món tráng miệng còn cơm lam thường dùng như là một món thay thế cơm cho người nông dân làm ruộng khi mà họ không có thời gian chế biến.

7 món ăn dân dã Cambodia nhất định phải thử 1 lần

Bai Sach chrouk

Người ta thường dùng cơm Bai Sach chrouk kèm theo với dưa leo, cà chua - ẩm thực cambodia

Người ta thường dùng cơm Bai Sach chrouk kèm theo với dưa leo, cà chua

Bai Sach chrouk là món cơm thịt heo với cách chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại rất thu hút người dân xứ chùa và các tín đồ ẩm thực cùng các du khách vào mỗi bữa sáng. Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở khắp mọi nơi trên đất nước Cambodia, từ ngõ ngách làng, thôn đến những nhà hàng lớn nhỏ danh tiếng, hầu như món ăn được sử dụng làm điểm tâm buổi sáng. Thưởng thức cơm Bai Sach chrouk cùng người thân bên tiếng xì xèo, mùi thơm của thịt thật là tuyệt vời.

Người ta thường dùng cơm Bai Sach chrouk kèm theo với dưa leo, cà chưa,… một số loại rau củ quả tốt cho sức khỏe và có vị chua ngọn thêm phần hấp dẫn của món ăn. Giống với món cơm tấm sườn Việt Nam cơm Bai Sach Chroul là món ăn dân dã Cambodia được yêu thích.

Cà ri đỏ của người Khmer

Từ lâu đời, món cà ri Khmer đỏ của người dân Cambodia là đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức trong ẩm thực cambodia

Từ lâu đời, món cà ri Khmer đỏ của người dân Cambodia là đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức.

Từ lâu đời, món cà ri Khmer đỏ của người dân Cambodia là đặc sản mà ai cũng muốn thưởng thức. Vị ngọt, bùi, béo và hấp dẫn của gà góp phần tạo nên nét đặc trưng trong các món ăn dân dã Cambodia khiến bạn phải mê mẩn.

Cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì – bị ảnh hưởng từ thời Pháp. Món ăn này thường dùng để phục vụ tại các dịp đặc biệt ở Cambodia như đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên – là dịp người dân Cambodia làm những món ăn truyền thống để dâng lên các nhà sư thay mặt những người đã khuất.

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tíu Nam Vang là ăn món dân dã Cambodia được bán đầu tiên tại Phnom-penh.

Hủ tíu Nam Vang là ăn món dân dã Cambodia được bán đầu tiên tại Phnom-penh.

 

Hủ tiếu Nam Vang hay còn gọi là hủ tíu dai, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. được bán đầu tiên Phnom Penh, còn gọi là Nam Vang. Là thành phố lớn nhất và là thủ đô của Vương quốc Cambodia.  là trung tâm chính trị, văn hóa, thương mại của Cambodia.

Nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, nước dùng chính là xương heo hoặc sườn heo được ninh trong nhiều giờ để có nước dùng trong và ngọt. Sau đó trụng sơ vắt hủ tiếu vừa ăn, cho các nguyên liệu phụ vào như giá, hẹ, tôm, mực, cá, thịt bằm cùng lòng heo vào. Đây được xem là món ăn ngon. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực v.v…

Món ăn từ côn trùng

Món ăn từ côn trùng trong ẩm thực cambodia rất nổi tiếng và ngon tuy nhiên trông rất đáng sợ

 

Loại thức ăn giàu đạm này được tìm thấy rất nhiều trên đất nước Cambodia. Người Cambodia rất thích dùng côn trùng để chế biến ra nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, nhồi đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Đắt nhất vẫn là món ăn từ cà cuống – một loại côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Cambodia với hương vị thơm cay. Cà cuống hiện nay đang trên đà tuyệt chủng vì nạn săn bắt quá mức và do lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng.

So với món ăn chế biến từ côn trùng của Thái Lan và Lào, món ăn chế biến từ côn trùng của Cambodia ít món hơn, chủ yếu vẫn là dế và nhền nhện. Các loại côn trùng khác, hầu hết Cambodia vẫn nổi tiếng là nước xuất khẩu côn trùng sang Thái Lan. Món ăn chế biến từ côn trùng của Camvodia không cầu kỳ và ít gia vị hơn món ăn từ côn trùng của Thái Lan.

Nom banh chok

Nom - banh - chok được CNN bình chọn là một trong 10 món ngon cambodia đáng thưởng thức nhất

Nom – banh – chok được CNN bình chọn là một trong 10 món ngon cambodia đáng thưởng thức nhất

Món Nom Banh Chok – tên gọi khác là mỳ Khmer xuất hiện lần đầu tiên ở tỉnh Kampot. Đây là một trong những món ăn phổ biến ở “đất nước chùa tháp” được người dân địa phương cũng như khách du lịch rất yêu thích. Vậy nên, trong hành trình du ngoạn khắp đất nước Cambodia xinh đẹp, nơi đâu du khách cũng có thể bắt gặp và thưởng thức món Nom Banh Chok.

Được CNN bình chọn là một trong 10 món ngon cambodia đáng thưởng thức nhất, Nom Banh Chok sẽ đem lại cho khách du lịch cảm giác mới lạ và hương vị đặc trưng của ẩm thực Khmer.

Thật đáng tiếc nếu đi du lịch Cambodia mà du khách không ăn thử món này.

Cá Amok

Món cá amok thường được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê, mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt là một trong 10 món ngon cambodia nhất định phải ăn khi du lịch

Amok là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của món ngon Cambodia

Amok là một món mang đầy đủ những hương vị riêng của món ngon Cambodia, tương tự như món chưng của Việt Nam. Amok được chế biến từ đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói trong lá chuối, các món amok đặc trưng thường là gà amok, cá amok…

Món cá amok thường được chế biến từ cá lóc hoặc cá trê, mắm bò hóc, đường và trứng sẽ được đánh thành một hỗn hợp, đem nấu cho sệt, sau đó bọc cá phi-lê nguyên miếng bằng hỗn hợp này, thêm vài chiếc lá slok Ngor, một loại thảo mộc địa phương rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp. Có thể nói đây là một món ăn mang đủ hương vị đặc sắc trả lời cho câu hỏi du lịch Cambodia ăn gì.

Xem thêm: Tour du lịch Cambodia tại goREISE.vn

Kiến đỏ xào thịt bò

Thịt bò xào kiến là món ngon Cambodia chỉ nghe tên thôi cũng đã khiến nhiều người sợ hãi nhưng rất đáng tiếc nếu bạn không nếm thử.

Thịt bò xào kiến là món ngon Cambodia chỉ nghe tên thôi cũng đã khiến nhiều người sợ hãi nhưng rất đáng tiếc nếu bạn không nếm thử.

Chỉ nghe tên món ăn và nhìn thôi cũng đủ khiến mọi du khách ngạc nhiên nhiều người sợ không dám thử. Nhưng hương vị cũng như mùi vị của món thịt bò xào kiến đã lôi cuốn cũng như tạo sự hấp dẫn khiến du khách sẽ nhớ mãi không thể nào quên được món ăn vô cùng độc đáo mới lạ của người dân Cambodia.

Đừng để thị giác tạo nên sự sợ hãi cho bạn với món thịt bò xào kiến, bạn hãy tự tin, thoải mái để thưởng thức món ăn có “1 không 2” này. Chúng tôi tin chắc rằng, bạn sẽ bị “lôi cuốn” thậm chí sẽ bị “ghiền” sau khi thưởng thức món này. Do đó, đừng bỏ qua cơ hội để có thể thưởng thức món ngon Cambodia khi du lịch.

Gợi ý một số khách sạn 5 sao tốt tại Cambodia




InterContinental Phnom Penh Hotel

Khách sạn Shinta Mani Angkor

Anantara Angkor Resort

Sofitel Phnom Penh Phokeethra Hotel

Park Hyatt Siem Reap

0 bình luận

Đừng bỏ lỡ

Leave a Comment